Bạn có biết

Cách đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản – nhanh chóng

Công tắc điện 2 chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mạng điện dân dụng, ứng dụng trong lắp đặt các mạch điện cầu thang, mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 đèn tại 2 vị trí khác nhau.

Các sản phẩm công tắc 2 chiều có thiết kế tương tự các công tắc thông thường tuy nhiên chúng có 3 cực đấu dây thay vì 2 cực như các công tắc 1 chiều, do đó việc lắp đặt, đấu dây công tắc điện 2 chiều sẽ khó hơn. Vậy cách đấu công tắc điện 2 chiều như thế nào đơn giản – nhanh chóng – an toàn nhất? Bài viết dưới đây sẽ cùng mọi người đi tìm hiểu về cách đấu công tắc điện 2 chiều nhé!

Công dụng của công tắc điện 2 chiều

Công tắc điện 2 chiều có tác đụng để điều khiển bật tắt đèn ở 2 nơi khác nhau (ví dụ như: cầu thang, phòng ngủ..) chính vì thế mà công tắc điện 2 chiều được sử dụng ở rất nhiều không gian, đặc biệt là các căn hộ khác nhau. Sử dụng công tắc điện 2 chiều sẽ có nhiều tính năng nổi bật nhất nên được rất nhiều người ưa chuộng nhất trên thị trường.

cong-tac-dien-2-chieu

Cách đấu công tắc điện 2 chiều

Cách đấu công tắc điện 2 chiều

Đi dây có rất nhiều cách để đi dây cho công tắc điện. Cách phổ biến được rất nhiều người lựa chọn và sử dụng đó là: cho chạy dây nguồn phức tạp, nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Nhưng với phương pháp và cách này thì sẽ có nhược điểm đó là tốn dây điện.

Cách thứ 2 được rất nhiều người áp dụng vì bạn phải dùng lượng dây điện rất ít so với cách đầu tiên. Tuy nhiên, có rất nhiều người nói rằng với cách này không đảm bảo khi 2 đầu nối vào thiết bị điện đều là dây pha. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là: khi xuất hiện dòng điện có sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính thì không xuất hiện dòng điện chạy qua thiết bị và không ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị điện mà lại mang tới hiệu quả kinh tế cao nhất cho người sử dụng thiết bị điện.

Lưu ý khi lắp đặt công tắc điện 2 chiều

Để đảm bảo cho an toàn các thiết bị điện khi lắp đặt cũng như an toàn trong quá trình sử dụng thì khi lắp công tắc điện 2 chiều, bạn cần lưu ý những điều sau:

Lắp đặt ở vị trí thuận lợi nhất để tiện cho việc sử dụng, bật tắt công tắc điện dễ dàng nhất, giúp cho người sử dụng linh hoạt hơn trong khi sử dụng thiết bị điện, đồng thời tạo cảm giác thoải mái nhất cho mọi người dùng. Nên đặt công tắc điện 2 chiều gần ở cửa ra vào hoặc ở vị trí gần cầu thang nhất để thuận tiện cho việc sử dụng thiết bị điện (bật công tắc đèn) nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Không nên lắp đặt công tắc điện 2 chiều ở những nơi ẩm ướt như: phòng tắm, ngoài trời. Đối với những không gian đó nên chọn loại công tắc điện 2 chiều có khả năng chống nước, chống ẩm tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra công tắc điện 2 chiều và thay thế để khắc phục được các sự cố và kịp thời thay thế được công tắc nếu hỏng.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn cách đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản, nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ đó sẽ giúp cho mọi người có cách đấu công tắc an toàn nhất. Nếu còn băn khoăn trong quá trình đấu công tắc điện 2 chiều quý khách có thể gọi điện thoại cho các nhân viên kĩ thuật của Công ty K.I.P Việt Nam qua số hotline 1900 1832.