Dây dẫn điện nhiều màu sắc: Làm thế nào để phân biệt?
Nền kinh tế ngày càng phát triển đòi hỏi nhu cầu về cơ sở vật chất đang không ngừng tăng lên. Việc thi công các công trình xây dựng không thể không nói đến sự có mặt của các dây dẫn điện.

Chúng là điều cần thiết và là thiết bị cung cấp nguồn điện để phục vụ các nhu cầu của cuộc sống con người. Hiện nay, trên thị trường, dây dẫn điện có rất nhiều màu sắc khác nhau. Nhà sản xuất thiết bị điện tạo ra các loại màu sắc khác nhau đều có dụng ý phục vụ cho một mục đích riêng. Vậy làm thế nào để hiểu hết được chúng? Đừng lo vì KIP Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn ngay bây giờ.

Dây dẫn điện nhiều màu sắc: Làm thế nào để phân biệt?

Những quy định cơ bản về màu sắc của các loại dây điện
Tùy thuộc vào từng quốc gia, ta sẽ có những quy định khác nhau về màu sắc của các loại dây dẫn điện. Cụ thể ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về những quy định căn bản của các loại dây thông thường.

Theo theo tiêu chuẩn IEC (International Electrotechnical Commission)
Dòng điện xoay chiều AC:

Dòng điện 1 pha:

Dòng điện 3 pha:

Dòng điện một chiều DC:

Theo tiêu chuẩn Mỹ US NEC
Dòng điện xoay chiều AC:

Dòng điện 1 pha:

Dòng điện 3 pha:

Dòng điện 1 chiều DC:

Theo Điện lực Việt Nam
Ở nước ta hiện nay, màu sắc dây điện hiện vẫn đang sử dụng theo tiêu chuẩn IEC phiên bản cũ (trước năm 2006).

Dòng điện 1 pha:

Dòng điện 3 pha:

Giải đáp dây điện màu đỏ là âm hay dương?
Xét quy định màu dây điện theo Điện lực Việt Nam, tức tiêu chuẩn IEC cũ, thì dây điện có màu đỏ là dương. Thế nhưng, tùy theo mỗi tiêu chuẩn và mỗi loại điện khác nhau mà dây điện sẽ có ý nghĩa riêng biệt. Chính bởi vậy, trước khi sửa chữa hay lắp đặt điện, bạn nên kiểm tra kĩ để đảm bảo an toàn nhất.

Dây điện như thế nào mới là đảm bảo chất lượng?
Số lượng dây đồng trong lõi đúng với số lượng được in bên ngoài vỏ dây.
Khi bẻ gập lại, sợi dây điện không bị gãy, nứt vỏ dây hay không biến màu, dây đồng bên trong thì sáng bóng, xoắn chặt chẽ.
Nếu đốt phần vỏ ngoài, dây không bị cháy lan ra mà sẽ cháy sun lại.
Ruột dẫn điện tròn và đồng tâm, lớp cách điện dày đều.

Trên đây là một vài những quy định và mẹo nhỏ giúp bạn có thể lựa chọn các loại dây dẫn điện theo ý muốn. Hi vọng rằng, bài biết của KIP Việt Nam đã trở thành vị cứu tinh sáng giá cho bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn xin hãy liên hệ đến hotline 19001832 của chúng tôi. tại đây, bạn có thể được giải đáp mọi thắc mắc về quy định màu dây điện và những vấn đề có liên quan khác. Rất mong nhận được phản hồi của các bạn, xin chân thành cảm ơn!