Bạn có biết

Ổ cắm điện liền đế là gì?

Ổ cắm điện liền đế là gì? Có bao nhiêu loại ổ cắm liền đế trên thị trường hiện nay? Ổ cắm liền đế khác gì với ổ cắm điện khác trên thị trường? Hôm nay, hãy cùng với K.I.P Việt Nam tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Ổ cắm điện liền đế là gì?

Ổ điện liền đế là thiết bị cho phép các thiết bị điện có thể kết nối nguồn cung cấp điện chính cho các công trình. Là một đầu nối di động có thể gắn liền với thiết bị điện bởi hệ thống sợi cáp điện.

Ổ điện liền đế được cố định trên một cấu trúc xây dựng hoặc thiết bị để kết nối nguồn điện năng với phích cắm điện. Thiết bị ổ cắm điện này được sử dụng chuyên biệt cho các nhà máy, xí nghiệp, công trình, tủ điện, các loại máy móc, thang máy, cơ khí, quân sự, hàng không,….

Thiết kế và quy trình sản xuất ổ điện liền đế được sản xuất theo quy chuẩn Quốc tế. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm về độ an toàn trong quá trình sử dụng.

Ổ cắm điện liền đế là gì?
Cấu tạo và thiết kế của ổ cắm điện liền đế

Thiết bị ổ điện liền đế được thiết kế sắc nét, chất lượng với nhiều bộ phận lắp ghép, tách rời nhau. Nhờ đó, người dùng có thể hàn và tháo ra các dây dẫn dễ dàng.

Ổ cắm điện liền đế được các hãng sản xuất thiết kế chống nước, có khả năng chịu nhiệt cao. Ngoài ra, thiết bị ổ cắm điện này còn có thể sử dụng ở ngoài trời, không bị oxy hóa, không bị nhiệt độ cao làm nóng chảy.

Thân ổ cắm điện được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm. Các chân ổ cắm được làm chất liệu đồng, giúp ổ điện tiếp xúc và dẫn điện tốt nhất. Thiết bị ổ cắm điện liền kề có nắp đậy chống thấm, chống nước. Có thể hoạt động với cầu chì để ngăn chặn các tình huống bất ngờ bị ngắt kết nối.

OC-12
Phân loại ổ cắm và phích cắm điện liền đế

Dưới đây, K.I.P Việt Nam sẽ cùng với các bạn phân loại ổ cắm và phích điện liền đế cho các bạn tham khảo:

Phân loại ổ điện liền đế

Ổ điện liền đế bao gồm các loại cơ bản sau: Ổ cắm điện 3 pha, ổ cắm điện 2 pha, ổ cắm điện 1 pha,….Cụ thể;

– Đối với ổ cắm điện 1 pha:

Thiết bị này được áp dụng để kết nối lấy nguồn điện để sử dụng cho một hoặc nhiều thiết bị điện. Dòng ổ cắm điện 1 pha có hình dáng, cấu trúc đa dạng. Do đó, ổ cắm này được dùng rộng rãi ở nhiều không gian khác nhau.

Người tiêu dùng có thể dùng ổ cắm điện 1 pha tại nhiều nơi khác nhau như: Khu công nghiệp, gia đình,….Bạn cần đảm bảo các thiết bị sử dụng kèm theo có công suất hoạt động nhỏ.

– Đối với ổ cắm điện 2 pha:

Mẫu ổ cắm điện 2 pha được thiết kế 2 chấu ở trên ổ cắm. 2 chấu này có thể sử dụng được nhiều thiết bị khác nhau cùng một lúc. Ổ cắm điện 2 pha được làm từ nhựa cao cấp, có khả năng chịu nhiệt tốt. Không bị ảnh hưởng bởi những tác động từ điều kiện thời tiết ở bên ngoài môi trường. Do đó, ổ cắm điện liền đế 2 pha có tuổi thọ cao.

– Đối với ổ cắm điện 3 pha:

Ổ cắm điện 3 pha được ứng dụng rộng rãi tại các công trình lớn. Những nơi cần sử dụng tới các thiết bị có công suất điện lớn.

Phân loại phích cắm điện liền đế

Phích cắm điện liền kế bao gồm các loại như: Phích 5 chấu, phích 4 chấu và phích 3 chấu. Chúng được ứng dụng ở nhiều trường hợp khác nhau và phụ thuộc vào nhiều mục đích riêng.

Người tiêu dùng có thể phân loại phích cắm điện liền kế theo màu sắc như: Màu vàng (125V), màu đỏ (400V) và màu xanh (250V). Màu đen (500V) thường được ứng dụng rộng rãi trên tàu.

OC-04
So sánh ổ cắm liền đế với ổ cắm dân dụng

Thường ổ cắm điện dân dụng trên thị trường hiện nay được sản xuất để dẫn điện cho thiết bị điện gia dụng như: Máy tính, tivi, máy giặt, bóng đèn chiếu sáng, điều hòa,….

Dòng ổ cắm điện dân dụng được thiết kế tiếp xúc với hệ thống điện áp thấp. Ổ cắm dân dụng được dùng trong nhà, không chịu ảnh hưởng tới thời tiết. Do đó, ổ cắm không yêu cầu chống oxy hóa, chịu nhiệt như ổ cắm liền đế.

Trong khi đó, ổ cắm điện liền đế sử dụng chuyên biệt cho: Nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ khí, điện tử, các loại máy móc,…Do đó, thiết bị này có yêu cầu nghiêm ngặt hơn về thiết bị, thiết kế và các quy định an toàn khi dùng.

Trên thị trường hiện nay, các gia đình thường dùng ổ cắm liền đế 2 chấu. Điện áp của ổ cắm này dao động từ 100-240V, ổ cắm có số khe tương ứng cụ thể. Sử dụng ít hơn là loại ổ cắm điện 3 chấu có nối đất. Điện áp của ổ cắm này dao động từ 220 – 240V, dòng điện dao động từ 2,5 đến 16V.

Như vậy, ổ cắm điện liền đế đang được nhiều công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, điện tử ứng dụng nhiều trên thị trường hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến mẫu ổ cắm điện này, hãy liên hệ ngay cho K.I.P Việt Nam để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Các mẫu sản phẩm ổ cắm do K.I.P Việt Nam sản xuất tham khảo tại đây.