Bạn có biết

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Tùy từng thiết kế cơ cấu mỗi gia đình khác nhau mà cách đấu điện cũng khác nhau. Rất nhiều người thắc mắc làm thế nào để đấu được 1 công tắc 1 bóng đèn tự làm tại nhà mà không cần phải gọi thợ. Vậy cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn của bạn.

Sơ đồ mạch điện

Trước khi đi vào cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn thì bạn phải biết sơ đồ mạch điện nó được cấu tạo ra sao. Đây là loại mạch điện thông dụng luôn được bán sẵn tại các cửa hàng điện và người tiêu dùng chỉ cần làm theo hướng dẫn là được, sơ đồ mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn là sơ đồ đơn giản nên được khá là nhiều người quan tâm đến.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn

Tuy nó đơn giản nhưng việc tự đi dây cho mạch điện này lại thường xuyên gặp các trường hợp đấu nhầm dẫn đến những sự cố không mong muốn như cháy nổ. Chỉ cần nối nhầm một dây dẫn từ cầu chỉ vào công tắc bóng đèn là sẽ bị chập điện ngay lập tức.

Sơ đồ nguyên lý

Các bảng điện có sẵn ở các cửa hàng thông thường sẽ bao gồm có cầu chì, công tắc bật tắt bóng đèn và ổ cắm điện. Theo đó chúng ta sẽ đấu dây theo sơ đồ dưới đây:

Theo như hình vẽ sơ đồ trên thì sẽ thấy có một dây điện dương được nối trực tiếp vào cầu chì. Tiếp đến dây dương sẽ được nối trực tiếp vào công tắc điện và ổ cắm điện.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Sơ đồ nguyên lý mạch điện 1 công tắc một bóng đèn

Rồi từ dây điện âm màu xanh sẽ nối vào đầu còn lại của bóng đèn và dây nối âm nối vào đầu còn lại của ổ cắm điện.

Tất cả các thiết bị bóng đèn, ổ cắm điện đều cần nguồn điện âm và dương nối vào để hoạt động. Còn các loại thiết bị có chức năng làm trung gian như công tắc hay cầu chì thì thường được nối trực tiếp vào dây dương màu đỏ.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn tiện lợi

Theo như bạn thấy thì cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn khá là phổ biến và dễ dàng. Chỉ cần lắp 1 công tắc 1 chiều và nối tiếp vào bóng đèn là xong. Nhưng rất bất tiện nếu nhà bạn khá rộng và việc bật tắt lại chỉ có thể sử dụng tại một vị trí lắp công tắc.

Sử dụng công tắc hai chiều

Để bật tắt được đèn ở hai nơi khác nhau thì bạ phải sử dụng đến công tắc điện hai chiều. Rất tiện lợi chỉ cần một công tắc là có thể điều khiển được hai bóng đèn ở hai nơi khác nhau.

Ví dụ bạn muốn lắp đặt công tắc chung điều khiển vừa cầu thang vừa phòng bếp. Sự tiện lợi này được sử dụng phổ biến đặc biệt là với không gian rộng và các căn chung cư.

Công tắc hai chiều được thiết kế chủ yếu sử dụng cho các tầng trong nhà hoặc các căn hộ khu chung cư. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại công tắc với kiểu dáng thiết kế khác nhau mà người tiêu dùng có thể lựa chọn. Đây là loại công tắc phổ biến và dễ lắp đặt. Bạn có thể tự mình lắp tại nhà hoặc gọi thợ trong trường hợp bạn không dám chắc cách lắp phòng trường hợp sự cố chập nổ.

Sử dụng Công tắc trung gian ba vị trí

  • Một đèn được lắp trung gian giữa tầng một và tầng hai, như vậy bạn sẽ cần nhiều hơn hai vị trí bật tắt đèn dù ở vị nào trên tầng một hoặc hai và có thể là tầng 3. Cách áp dụng sẽ sử dụng với cầu thang thông tầng.
  • Có thể bật tắc dễ dàng thuận tiện hơn nếu sử dụng lắp trong dây chuyền chung một máy bơm.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn
Cách dùng công tắc trung gian ba vị trí

  • Nơi có nhiều bóng đèn như phòng khách
    Sử dụng cho máy tăng áp với nhiều phòng vệ sinh

Các sai sót thường gặp phải khi đấu một bóng đèn một công tắc

Theo như trên thì cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn theo lý thuyết thì khá là đơn giản nhưng khi áp dụng vào thực tế lại rất hay gặp sự cố cháy hoặc chập điện và nguyên nhân hầu hết là do người lắp chủ quan không nhìn sơ đồ nguyên lý.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Ghi nhớ một số nguyên tắc khi đấu công tắc điện

Với các thiết bị tiêu thụ điện trực tiếp như quạt, đèn, ổ cắm điện thì mới cần một dây điện âm và một dây điện dương để hoạt động. Còn lại các thiết bị trung gian cầu chì, công tắc thì cả hai đều là dây điện dương, nếu nối thiết bị trung gian qua cả hai dây âm dương sẽ dẫn tới cháy nổ khi cắm điện.

Những điều cần nhớ khi lắp đặt công tắc điện

  • Hãy lắp công tắc ở vị trí cao để tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, hoặc sử dụng các loại có nắp đậy ổ cắm mà trên thị trường hiện nay đang bán nhiều giúp bảo vệ an toàn cho mọi người trong gia đình.
  • Lựa chọn các loại công điện và ổ cắm có công suất phù hợp sử dụng và tiết kiệm điện cũng như tránh gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.
  • Hãy tắt các thiết bị điện trước khi rút phích cắm ra. Còn đối với các thiết bị bàn là, máy là,.. Thì bạn hãy cho mức cống suất về nhỏ nhất rồi hẵng rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
  • Không để tay ướt khi sử dụng các thiết bị điện vì như vậy sẽ gây giật điện.

Để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống ngày càng hiện đại hơn thì mỗi gia đình, công ty,.. sẽ sử dụng các loại công tắc khác nhau tùy theo mục đích sử dụng do vậy cách đấu điện cũng khác nhau. Trên đây là cách dấu 1 công tắc 1 bóng đèn hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự tay mình lắp đặt chúng. Chúc bạn thành công!