Lịch sử phát triển
I. Các mốc lịch sử quan trọng của K.I.P Việt Nam

Nhà máy Sản xuất đồ điện ra đời

1967

Bộ CN nặng quyết định đổi tên thành Công ty Khí cụ điện I, với tên giao dịch quốc tế VINAKIP

1995

VINAKIP được nhận danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” do người tiêu dùng bình chọn

2000

Thực hiện cổ phần hóa, chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần Khí cụ điện 1

01/05/2004

VINAKIP vinh dự được trao tặng “Huân chương Lao động hạng Nhất”

2006

- Phát hành cổ phiếu, nâng mức vốn điều lệ từ 24 tỷ đồng lên 34 tỷ đồng
- VINAKIP vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ
- VINAKIP trở thành công ty đại chúng

2009

VINAKIP vinh dự được trao tặng “Huân chương Độc lập hạng Ba”

2010

Ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới Vinakip

2013

- Phát hành cổ phiếu, nâng mức vốn điều lệ từ 34 tỷ đồng lên 45,6 tỷ đồng (Nhà nước không còn nắm giữ cổ phần chi phối)
- Lần thứ 15 nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao
- VINAKIP vinh dự nhận giải thưởng Chất lượng Quốc gia (giải Bạc)

2015

- Công ty vinh dự được Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2)
- Cổ phiếu Công ty được chấp thuận đăng ký giao dịch trên UPCoM, với mã chứng khoán KIP

2016

- Đổi tên thành Công ty cổ phần K.I.P Việt Nam
- Phát hành cổ phiếu, nâng mức vốn điều lệ lên 56,8 tỷ đồng

2017

- Sản phẩm của K.I.P đạt chứng nhận Thương hiệu quốc gia Việt Nam
- Phát hành cổ phiếu, nâng mức vốn điều lệ lên 98 tỷ đồng
- Đăng ký nhãn hiệu OKOM

2018

- Sản phẩm của K.I.P tiếp tục đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam
- Lô hàng đầu tiên - Bộ nối dây nguồn USA SPT-2 16AWG (2 x 1,31) xuất khẩu sang thị trường Mỹ

2020

II. Quá trình hình thành và phát triển

1. Sự ra đời và hoạt động của Nhà máy trong kháng chiến chống Mỹ (1967 – 1975)
Ngày 11/01/1967, ngành chế tạo Khí cụ điện nước ta ra đời, đánh dấu bằng việc thành lập Nhà máy Sản xuất Đồ điện (nay là Công ty Cổ phần K.I.P Việt Nam). Năm 1968, Nhà máy Sản xuất Đồ điện đổi tên thành Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1. Được thành lập trong thời kỳ ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1 đã phải trải qua thời gian dài đầy gian nan và thử thách, nhưng toàn thể cán bộ, công nhân Nhà máy luôn nỗ lực, đoàn kết, tích cực góp phần đưa Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1 trở thành điểm sáng về chế tạo khí cụ điện trong những năm chống Mỹ.
2. Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1 trong cơ chế tập trung và tiếp cận cơ chế mới (1976 -1985)
Trong giai đoạn phát triển mới, cùng với ngành công nghiệp Việt Nam, Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1 đứng trước những thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng rất nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, với truyền thống sáng tạo, vượt khó, đội ngũ CBCNV Nhà máy đã đoàn kết, biến những khó khăn trở ngại thành động lực để thúc đẩy sản xuất, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Sản phẩm của Nhà máy giai đoạn này mang tính chất đa dạng, vừa phục vụ cho công nghiệp, vừa phục vụ dân dụng và đã được khách hàng tin dùng.
Cùng với việc xây dựng thương hiệu, chất lượng sản phẩm giai đoạn này được Nhà máy đưa lên hàng đầu. Nhiều sản phẩm được Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng chứng nhận theo TCVN, như: Cầu dao hộp 250A-380V, Quạt bàn 2QB-225, Khởi động từ 2K25…
Chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng tín nhiệm, sản xuất phát triển, sản lượng tăng đều hàng năm. Khi nền kinh tế phát triển, ngành điện tăng sản lượng, sản phẩm của Nhà máy tiêu thụ nhiều hơn, thương hiệu của sản phẩm từ đó cũng được phổ biến rộng rãi.
Với sự nỗ lực bền bỉ trong sản xuất của CBCNV, năm 1985, Bộ Cơ khí Luyện kim xếp Nhà máy Khí cụ điện 1 là Xí nghiệp hạng II.
3. Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1 giai đoạn cơ chế thị trường (1986 – 2004)
Kể từ khi đổi mới từ năm 1986 đến năm 2003, trước khi Công ty cổ phần hóa, là giai đoạn có nhiều biến động trong lịch sử xây dựng và phát triển của VINAKIP. Công ty đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của những ngày đầu đổi mới – khi năng lực sản xuất – kinh doanh còn hạn chế đã phải đối mặt với nền kinh tế thị trường, đại bộ phận CBCNV vẫn chưa thoát khỏi tư duy sản xuất cũ. Tuy nhiên, với truyền thống đoàn kết vượt khó đã được thử thách qua năm tháng chiến tranh và thời kỳ bao cấp, cùng nhiều giải pháp đúng đắn, kịp thời, Công ty đã thoát khỏi bờ vực phá sản, từng bước vượt qua khó khăn và hòa nhập nền kinh tế thị trường.
Năm 1986, Liên hiệp Xí nghiệp Thiết bị điện được thành lập. Ngày 24/12/1986 Bộ Cơ khí và Luyện kim quyết định Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1 trực thuộc Liên hiệp. Năm 1986, Nhà máy thực hiện đăng ký thương hiệu độc quyền thương hiệu KIP. Ngày 12/8/1987, Bộ Cơ khí và Luyện kim xếp hạng Nhà máy là Xí nghiệp hạng I.
Năm 1995, Bộ Công nghiệp Nặng đã Quyết định đổi tên Nhà máy Chế tạo Khí cụ điện 1 thành Công ty Khí cụ điện 1, với tên giao dịch quốc tế VINAKIP, đánh dấu giai đoạn mở đầu cho sự phát triển và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thị trường.
Với nỗ lực vượt qua khó khăn và thích ứng với cơ chế thị trường, đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và thị trường trong nước, năm 1996, Công ty Khí cụ điện 1 đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì – phần thưởng cho những nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể CBCNV Công ty trong những năm đầu đổi mới.
Đặc biệt, bên cạnh các chỉ số như: Tổng sản lượng, doanh thu, thu nhập tăng nhanh qua từng năm, trong một thời gian ngắn, cách thức quản lý của Công ty Khí cụ điện 1 đã thay đổi phù hợp với nền kinh tế thị trường. Đây là giai đoạn VINAKIP bắt đầu phát triển chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc cho Công ty bước vào một giai đoạn phát triển mới có nhiều thuận lợi và hứa hẹn nhiều triển vọng.
4. VINAKIP đổi mới để hội nhập và phát triển (từ năm 2004 đến nay)
Theo Quyết định số 125/QĐ-TTg ngày 28/01/2003 của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Khí cụ điện 1 đã nhanh chóng thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần. Đến ngày 01/5/2004, Công ty Khí cụ điện 1 chính thức được chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Khí cụ điện 1. Tổng số vốn điều lệ của Công ty là 11 tỷ đồng, tương đương với số lượng cổ phần là 110.000 cổ phần. Trong đó, số cổ phần Nhà nước do Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện quản lý là 56.210 cổ phần, chiếm 51,1% vốn điều lệ.
Sản xuất ngày càng phát triển, năm 2007, Công ty phát hành 1.300.000 cổ phiếu, nâng mức vốn điều lệ từ 11 tỷ đồng lên 24 tỷ đồng. Năm 2009, Công ty phát hành 1.000.000 cổ phiếu, nâng mức vốn điều lệ từ 24 tỷ đồng lên 34 tỷ đồng.
Với những thành tích ấn tượng trong sản xuất kinh doanh sau cổ phần hóa, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước nói chung và ngành chế tạo thiết bị điện nói riêng, VINAKIP vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2006) và Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2010).
Năm 2015, lần thứ 15 VINAKIP nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao – là minh chứng cho niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của Công ty. Chính sách chất lượng “Cung cấp sản phẩm và dịch vụ có chất lượng, thỏa mãn với các yêu cầu mong đợi của khách hàng với giá cả hợp lý” của Công ty trong nhiều năm qua đã trở thành tiêu chí xuyên suốt trong hoạt động. Thương hiệu VINAKIP đã được người tiêu dùng và các Hiệp hội cấp giấy chứng nhận chất lượng, thương hiệu được định vị rõ nét trên thị trường.
Năm 2015, 2017, 2018 – qua 3 lần phát hành cổ phiếu, K.I.P đã nâng mức vốn điều lệ từ 34 tỷ đồng lên 96,8 tỷ đồng và từ năm 2016, Nhà nước không còn nắm giữ cổ phần chi phối tại K.I.P.
Đến nay, sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, Công ty đã trở thành Nhà sản xuất thiết bị điện hàng đầu tại Việt Nam, tạo dựng được thương hiệu VINAKIP có uy tín cao trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm khí cụ điện. Sản phẩm của Công ty đã và đang chiếm thị phần không nhỏ ở thị trường trong nước. Thương hiệu VINAKIP đã khẳng định được vị thế trên thị trường với nhiều giải thưởng uy tín, trong đó 4 lần đạt giải chất lượng Việt Nam (năm 2005, 2006, 2008, 2015), đặc biệt năm 2018 K.I.P vinh dự được công nhân doanh nghiệp có sản phẩm đạt danh hiệu “Thương hiệu quốc gia”, do đáp ứng được tiêu chí về vị thế dẫn đầu ngành và cùng chia sẻ, theo đuổi những giá trị mà quốc gia hướng tới trong giai đoạn hội nhập hiện nay là “Chất lượng – Đổi mới – Sáng tạo – Năng lực tiên phong”.
5. K.I.P Việt Nam – Chặng đường vinh quang và thử thách
K.I.P Việt Nam tự hào là một trong những Công ty sản xuất thiết bị điện lâu đời tại Việt Nam. Với bề dày hoạt động sản xuất kinh doanh trên 50 năm, Công ty đã xây dựng cho mình một thương hiệu và uy tín cao trong lĩnh vực chế tạo sản xuất thiết bị điện. Thương hiệu VINAKIP, OKOM đã khẳng định được vị thế trên thị trường với nhiều giải thưởng chất lượng, các loại sản phẩm được biết đến và chiếm thị phần không nhỏ ở thị trường trong nước thông qua hệ thống chi nhánh và nhà phân phối trên toàn quốc. Công ty đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường, sản phẩm được người tiêu dùng cả nước biết đến và tiêu dùng rộng rãi. Chất lượng sản phẩm không ngừng nâng cao do Công ty luôn chú trọng cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm. Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 được tuân thủ nghiêm ngặt và hoạt động sản xuất của Công ty đều hướng tới sự thân thiện với môi trường, đáp ứng tuân thủ theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001.
“Khi chất lượng là sức mạnh” – Triết lý kinh doanh của K.I.P Việt Nam đã và đang được minh chứng qua toàn bộ hệ thống sản phẩm đạt quy chuẩn, quy trình hoạt động công khai, minh bạch, thống nhất và được đo lường bởi sự tín nhiệm, tin dùng của hệ thống khách hàng, NPP, đối tác trong và ngoài nước.